7สิ่ง เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่เส้นทางนักออกแบบโลโก้มืออาชีพ

7สิ่ง เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่เส้นทางนักออกแบบโลโก้มืออาชีพ

  • อังคารที่ 7 พฤษภาคม 2567
  • 2268

สำหรับนักศึกษา หรือผู้ที่สนใจต้องการเป็นนักออกแบบโลโก้โดยตรงนั้น มีสิ่งที่ต้องศึกษา และเรียนรู้ในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการเป็นนักออกแบบโลโก้อยู่บ้าง เช่น เข้าใจเรื่องของกลุ่มเป้าหมายของตัวโลโก้, อารมณ์ของสีที่มีต่อความรู้สึก, ความสามารถในการสเก็ตภาพด้วยดินสอ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ จินตนาการความคิดที่มาจากการฝึกฝน พัฒนาด้านการออกแบบโลโก้ หรือประสบการณ์นั้นเอง

ในเส้นทางของการเป็นนักออกแบบโลโก้นั้น เริ่มต้นง่ายมากเพียงมีคอมพิวเตอร์ และโปรแกรม illustrator ก็สามารถฝึกออกแบบโลโก้ได้แล้ว แต่มันยังห่างไกลจากคำว่า นักออกแบบโลโก้ และการเป็นนักออกแบบโลโก้นั้น สามารถใช้เป็นอาชีพ ทำมาหากินได้จริง ในเส้นทางของการเป็นนักออกแบบโลโก้ ตั้งแต่เริ่มต้นสิ่งที่ต้องรู้ ต้องมีติดตัวนั้น มีอะไรบ้างที่จะทำให้ก้าวสู่เป็นนักออกแบบโลโก้ที่มีคุณภาพ ติดตามได้

1. ฝึกฝนใช้งานโปรแกรม illustrator
ใช้งานโปรแกรม illustrator ให้คล่องรู้จักใช้เครื่องมือต่างๆ ให้ครบถ้วน เพื่อที่จะสามารถช่วยลดระยะเวลาการทำงาน ในการเรียกใช้ effect ลูกเล่นต่างๆ ที่ตัวโปรแกรม illustrator มีให้ใช้งานได้ง่าย โดยที่ไม่ต้องวาดขึ้นใหม่ทุกครั้ง และสิ่งสำคัญสำหรับโปรแกรม illustrator เมื่อถึงวันที่ต้องใช้งานโปรแกรม illustrator แบบจริงจัง จะปฎิเสธไม่ได้เลยที่จะต้องใช้โปรแกรม illustrator แบบถูกลิขสิทธิ์ เพราะทาง Adobe เองจะมีหน่วยตรวจสอบลิขสิทธิ์ ที่จะติดต่อมาหา เพื่อสอบถามเกี่ยวกับ Software ที่ใช้งานถูกต้องหรือไม่ และสำหรับในส่วนของตัวโปรแกรม illustrator จะอธิบายแนวทางการหาใช้งานแบบถูกต้อง และไม่แพงในช่วงท้ายจะอธิบายถึงการนำโปรแกรม illustrator มาใช้งานด้วยค่าใช้จ่ายไม่สูงนัก

2. เมาส์ปากกาเป็นสิ่งจำเป็น
นักออกแบบโลโก้ต้องใช้งานได้อย่างชำนาญออกแบบโลโก้ ราคา เพื่อให้ได้ลายเส้นที่แปลกตา แตกต่างๆ จากโลโก้ทั่วไป จากประสบการณ์เห็นนักออกแบบโลโก้ส่วนใหญ่จะใช้เมาส์ปากกาได้อย่างชำนาญมาก สร้างสรรค์ออกแบบได้รวดเร็ว กว่าการใช้เมาส์ธรรมดา แต่ก็ยังมีอยู่บ้างจากที่เห็นยังคงใช้เมาส์ธรรมดาอยู่ จึงอยากแนะนำว่า หากต้องการเป็นนักออกแบบโลโก้มืออาชีพแล้ว ควรเริ่มฝึกฝนใช้เมาส์ปากกาตั้งแต่ตอนนี้ นำเมาส์ธรรมดาเก็บไปได้เลย แล้วใช้เมาส์ปากกาอย่างเดียว ทุกครั้งไม่ว่าจะใช้โปรแกรมอะไรอยู่ก็ตาม ให้ใช้เมาส์ปากกาในการทำงานตลอดที่อยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ และสำหรับเมาส์ปากกาที่อยากแนะนำ ควรเป็นแบบขนาดใหญ่ หมายถึงขนาดแผ่นพื้นที่วาดเมาส์ปากกาที่มีขนาดใหญ่ เพื่อความสะดวกในการทำงานภายในโปรแกรม illastrator เพราะจะช่วยให้มีขนาดพื้นที่ในการสร้างงานที่ใหญ่ และสะดวกมากขึ้น

3. ค้นคว้าหาสไตล์โลโก้
โดยเข้าไปหาสไตล์โลโก้ของแต่ละประเทศได้ที่ Google ของแต่ละประเทศ เช่น Google.com.au แล้วเลือกค้นหาจากรูป พิมพ์คำว่า Logo Design จะพบว่ามีตัวอย่างโลโก้ของประเทศออสเตรเลียอยู่มากมาย แล้วดูว่ามีลักษณะอย่างไร มีเอกลักษณ์ที่ไปในทิศทางไหน จากนั้นก็เข้าไปที่ Google ของประเทศต่างๆ แล้วค้นหาโลโก้ของประเทศนั้นๆ เพื่อดูสไตล์โลโก้ของประเทศมีความเหมือน หรือแตกต่างกันตรงจุดไหนบ้าง แล้วทำความเข้า เพราะนักออกแบบโลโก้มืออาชีพ จะสามารถออกแบบโลโก้ได้ทุกสไตล์ ทุกแนว ทุกความต้องการของเจ้าของโลโก้ แต่นักออกแบบโลโก้ก็จะมีสไตล์ที่ชอบเป็นของตัวเอง แตกต่างกันไปตามแต่ละคน หรือเข้าดูตามลิ้งค์ https://www.bigbang.co.th/Logo-Design จะเห็นได้ว่ามีการออกแบบโลโก้หลากหลายสไตล์

4. สามารถพลิกแพลงแก้ไขโลโก้
ปรับแต่งโลโก้ได้อย่างชำนาญ เริ่มการฝึกฝนได้ไม่ยากตัวอย่างเช่น หาตัวอย่างโลโก้ในธุรกิจร้านอาหาร แล้วทำการปรับแต่งออกแบบโลโก้ใหม่ให้กลายเป็นโลโก้ธุรกิจขนส่ง โดยยังคงความรูปทรง หรือสี หรือ ชื่อเดิมเอาไว้ ซึ่งการฝึกออกแบโลโก้ในลักษณะนี้ จะช่วยให้เป็นนักออกแบบโลโก้ ที่มีความสามารถแก้ไขตัวโลโก้ที่ออกแบบไปรวดเร็ว และตรงความต้องการกับเจ้าของโลโก้อีกด้วย ซึ่งต้องใช้การฝึกฝนบ่อยๆ เพื่อสร้างความชำนาญในการพลิกแพลง สร้างลูกเล่นในความเหมือนที่แตกต่างไปจากเดิม และเป็นคุณสมบัติที่ต้องมีของนักออกแบบโลโก้

5. สร้างโอกาสให้ตัวเองได้รับการฝึกฝน
เพื่อเริ่มก้าวสู่เส้นทางอาชีพนักออกแบบโลโก้ โดยเริ่มจากสอบถามคนรอบตัวว่ามีใครสนใจอยากออกแบบโลโก้บ้างมั้ย ทำให้ทั้งแบบฟรีไม่คิดเงิน หรือคิดเงินก็ได้ เพื่อที่จะได้ฝึกฝนฝีมือ เผชิญกับความต้องการของเจ้าของโลโก้ที่มีรายละเอียดของงานจริงๆ เป็นอย่างไร อีกทั้งยังได้เป็นผลงานติดตัวเพื่อไปอ้างอิงเวลาสมัครงาน และสำหรับทาง Bigbang เองในบางช่วงก็เปิดรับสมัครตำแหน่งงาน นักออกแบบโลโก้ เป็นบางช่วง ก็สามารถสอบถาม พร้อมส่งผลงานที่เคยออกแบบโลโก้ให้ทาง Bigbang ดูได้ทาง [email protected] หากฝึมือดี และตรงกับการเปิดรับสมัครพอดี ก็มีโอกาสได้ร่วมงานกัน

6. โปรแกรม illastrator
เป็นโปรแกรมหลักที่ช่วยให้เราสามารถสร้างสรรค์งานได้อย่างสะดวก และรวดเร็วแต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะใช้โปรแกรม illastrator ที่ไม่ถูกต้อง ไม่ถูกลิขสิทธิ์กันเป็นส่วนมาก อยากจะบอกว่าหากวันนึงที่ก้าวขึ้นมาเป็นนักออกแบบโลโก้จริงๆ คุณปฎิเสธไม่ได้เลยว่าคุณจะต้องใช้ Lisense ของ illastrator แบบถูกลิขสิทธิ์เนื่องจากจะมีหน่อยตรวจสอบที่ทาง Adobe มอบหมายให้ตัวแทนในการดำเนินการต่างๆ ติดตามผู้ที่ใช้งานโปรแกรมของ Adobe ที่ไม่ถูกต้อง คุณจะได้รับการติดต่อจากทาง Adobe สอบถามถึงโปรแกรมที่ใช้งานถูกต้องหรือไม่ ซึ่งหากมีเป้าหมายต้องการเป็นนักออกแบบโลโก้แล้ว ควรที่จะใช้ illastrotor อย่างถูกต้อง และปัจจุบันไม่แพงแล้ว มีลักษณะให้เช่าใช้งานเป็นรายเดือนเพียงเดือนละไม่กี่ร้อยบาทเท่านั้น อีกทั้งยังเลือกใช้งานเวอร์ชั่นใหม่ๆ ได้อย่างเต็มที่

7. ลิขสิทธิ์การใช้ฟอนต์ไทย
โลโก้หรือเครื่องหมายการค้าที่ใช้ฟอนต์ไทย โดยในขั้นตอนที่นักออกแบบโลโก้เลือกใช้ชื่อแบรนด์ นำอักษรภาษาไทยมาวาด สร้างสรรค์ตามจินตนาการออกแบบมาเป็นโลโก้ที่มีตัวอักษรภาษาไทยอยู่ด้วย จะไม่ติดเรื่องลิขสิทธิ์ของใคร ถึงแม้ว่าลักษณะของตัวอักษรจะมีความเหมือน หรือคล้ายคลึงกับฟอนต์ของผู้อื่นก็ตาม เนื่องจากอักษรภาษาไทยนั้นถือเป็นมรดกของชาติ แต่อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดข้อพิพาษกันเกิดขึ้นกับผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าของฟอนต์ ที่เราออกแบบมานั้น ก็คือปัญหาในการทำงานเพราะไม่มีใครต้องการที่จะต่อสู่กันในศาล จึงแนะนำว่าหากเลี่ยงได้ควรเลี่ยงไปจะดีกว่า เพราะเมื่อเราเป็นนักออกแบบโลโก้แล้ว เพียงแค่ตัวอักษรก็สามารถออกแบบใหม่ได้ไม่ยากนัก

บทสรุปของเส้นทางการก้าวเป็นนักออกแบบโลโก้นั้นไม่ใช้เป็นสูตรสำเร็จ และไม่ตรงกับที่โรงเรียนไหนสอน เป็นเพียงการมองเห็นและสังเกตการทำงานของนักออกแบบโลโก้ จากประสบการณ์ที่ผ่านมา และมีโอกาสได้ทำงานกับร่วมกับนักออกแบบโลโก้หลายคน จึงได้ไล่เรียงสิ่งที่เห็น สิ่งที่สังเกต มาเป็นเรื่องราวนี้ และหวังว่าจะมีส่วนช่วยพัฒนาให้กับผู้ที่กำลังสนใจเป็นนักออกแบบโลโก้มืออาชีพได้พัฒนาตัวเองได้ไม่มาก ก็น้อย