รู้จักนามสกุลของโลโก้ แต่ละประเภท เพื่อนำไปใช้งาน

รู้จักนามสกุลของโลโก้ แต่ละประเภท เพื่อนำไปใช้งาน

  • พุธที่ 1 พฤษภาคม 2567
  • 9543

เมื่อเรามีโลโก้แล้วสิ่งที่ควรทราบหลังจากมีโลโก้เป็นของตัวเองก็คือ ประเภทของไฟล์ทําโลโก้ และลักษณะการทำไปใช้งานดังนี้


1. ไฟล์นามสกุล .ai
ไฟล์นามสกุลนี้จะสร้างมาจากนักออกแบบโลโก้ ที่ใช้โปรแกรม illustrator ในการทำการออกแบบโลโก้ โดยเมื่อนักออกแบบเค้าออกแบบเสร็จก็จะเซฟเก็บเป็นนามสกุล .ai โดยสามารถนำมาแก้ไขต่อได้ เช่นการเปลี่นสีเฉพาะเส้นโค้งนี้ หรือเปลี่ยนข้อความโดยการพิมพ์ข้อความใหม่ไปได้เลย โดยไม่ต้องวาดขึ้นมาใหม่ และจะมีการแบ่งเป็น Layer ไว้อย่างเรียบร้อย ดังรูปโลโก้ดอกบัว ที่บริเวณกลีบดอกบัว โดยกลีบดอกบัว 1 กลีบ คือ 1 Layer กลีบที่อยู่ด้านนอกสุด ก็จะอยู่ Layer บนสุด จากนั้นก็จะไล่ลำดับ Layer กันลงมา ซึ่งการทำเป็น Layer ลักษณะนี้ จะมีประโยชน์อย่างมาก สำหรับนักออกแบบ เพราะในตอนแก้ไขนั้น จะทำการแก้ไขได้ง่าย นักกราฟฟิกที่ได้ใช้งานไฟล์โลโก้ต้นฉบับนี้ต่อ ก็จะทำงานสะดวก แก้ไขงานง่าย

โดยสรุปของไฟล์ .ai นั้น มีไว้สำหรับนักออกแบบ หรือผู้ที่ใช้งานโปรแกรมกราฟฟิกเป็นเท่านั้น เพื่อนำไปแก้ไขไฟล์โลโก้ได้ง่าย แต่สำหรับผู้เป็นเจ้าของไฟล์โลโก้นั้น อาจจะไม่สามารถเปิดดูไฟล์นามสกุลนี้ได้ เพราะไม่มีโปรแกรม illustrator ที่ใช้ในการเปิดดู ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพียงนำไฟล์โลโก้ต้นฉบับนี้ ไปให้นักออกแบบ หรือนำไปให้โรงพิมพ์ นักออกแบบเค้าจะทำการปรับแต่งไฟล์โลโก้ได้อย่างแน่นอน


2. ไฟล์นามสกุล .eps
เป็นไฟล์ที่สามารถใช้ในการแก้ไขโลโก้ได้เช่นกัน การนำไปใช้งานนั้น จะเหมือนกันกับไฟล์โลโก้ นามสกุล .ai สามารถนำไปย่อให้เล็กลง หรือขยายเท่ากับตึกใบหยก ภาพโลโก้ก็ยังคมชัดเหมือนเดิม จึงมีคำถามเกิดขึ้นว่าแล้วมันต่างกันยังไงระหว่างไฟล์ .ai กับ .eps สำหรับส่วนที่ต่างคือโปรแกรมที่ใช้เปิดได้หลากหลายโปรแกรมมากกว่า นามสกุล .ai เช่น ไฟล์นามสกุล .eps นี้สามารถใช้เป็นกับโปรแกรม PhotoShop, CorelDRAW หรือโปรแกรมอื่นๆ ตามแต่นักออกแบบจะถนัด
เพราะฉะนั้นไฟล์นี้จะมีประโยชน์ กับนักออกแบบกราฟฟิก ที่ถนัดโปรแกรมที่ไม่ใช่โปรแกรม illustrator ซึ่งไฟล์นามสกุล .eps เป็นเหมือนนามสกุลสากล ที่ผู้เป็นเจ้าของโลโก้ควรมีไว้ แต่โดยส่วนใหญ่ นักออกแบบกราฟฟิกในไทย จะนิยมใช้โปรแกรม illustrator กันเป็นส่วนใหญ่ มากถึง 80% กันเลยทีเดียว จึงทำให้ไม่ค่อยทราบถึงประโยนช์ของไฟล์นามสกุล .eps


3. ไฟล์นามสกุล .pdf
เป็นไฟล์ที่สามารถนำมาย่อ-ขยาย ได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากไฟล์โลโก้ที่เป็นนามสกุล .pdf นั้น ได้ทำการแปลงไฟล์มาจากไฟล์นามสกุล .ai นั้นเอง จึงทำให้นำมาย่อ หรือขยายได้อย่างเต็มที่ และผู้เป็นเจ้าของไฟล์ ก็สามารถเปิดดูโลโก้ของตัวเองได้อีกด้วย แต่จะไม่สามารถแก้ไขได้ ไฟล์นี้มีประโยชน์คือ การนำไปใช้งานเท่านั้น แต่อยากให้สังเกตไฟล์โลโก้ที่เป็นนามสกุล .pdf นี้อีกอย่าง ตรงที่ ไฟล์โลโก้นามสกุล .pdf นั้นจะสามารถนำมาย่อ – ขยายได้นั้น จะต้องถูกแปลงไฟล์มาจากนามสกุล .ai หรือ .eps เท่านั้น หากเป็นการนำไฟล์นามสกุล .jpg, .png มาแปะไว้ในไฟล์ .pdf เฉยๆ แล้ว โลโก้ที่อยู่ในไฟล์นามสกุล .pdf นั้น ภาพของโลโก้ก็จะไม่สามารถขยายได้เหมือนกับไฟล์ที่ถุกแปลงมาจากไฟล์ .ai หรือ .eps โดยเมื่อทำการขยายแล้ว ภาพโลโก้จะแตก หยาบ ไม่คมชัด จึงควรสังเกต หรือให้สอบถามจากผู้ออกแบบโลโก้อีกครั้งนึงว่าไฟล์โลโก้นามสกุล .pdf นั้นเป็นลักษณะแบบไหน
สรุปการนำไปใช้งานสำหรับไฟล์นามสกุล .pdf เป็นไฟล์ที่เจ้าของโลโก้สามารถเปิดดู และสามารถนำไปใช้งานได้เอง เช่น เอาไปใส่ใน Words หรือนำไปใช้ในโปรแกรมอื่นๆ ได้อย่างเต็มที เพียงแต่ไม่สามารถนำไปแก้ไขได้เท่านั้นเอง


4. ไฟล์นามสกุล .jpg หรือ .jpeg
เป็นไฟล์รูปภาพทั่วไป สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะนำไปใช้ใน Words, Excel หรือเว็บไซต์ ใช้งานได้ทั้งหมด เพียงแต่จะไม่โปร่ง จะมีพื้นหลังเป็นสีขาว หรือสีอื่นๆ ตามแต่นักออกแบบโลโก้เค้าจะใช้พื้นหลังเป็นสี หรือลายใด แต่จะไม่สามารถนำไปขยายได้ หรือถ้านำไปขยายก็จะแตก ไม่มีความคมชัด


5. ไฟล์นามสกุล .png
 จะเหมือนกับไฟล์นามสกุล .jpg เลย เพียงแต่จะพิเศษกว่าตรงที่พื้นหลังนั้นจะโปร่ง ทำให้เวลาเรานำโลโก้ไปวางทับซ้อนกับงานต่างๆ แล้ว ส่วนของพื้นหลังของโลโก้ จะไม่มี ซึ่งไฟล์นี้จะใช้งานได้สะดวกกว่านามสกุล .jpg


สรุปไฟล์นามสกุลต่างๆ
จะมีการใช้งานที่แตกต่างกันไป ผู้ที่เป็นเจ้าของโลโก้ ควรมีไฟล์นามสกุลต่างๆ เก็บไว้ใช้งานทุกประเภท เวลาส่งให้นักออกแบบ หรือโรงพิมพ์ก็ส่งไฟล์โลโก้นามสกุลต่างๆ นั้น ให้กับนักออกแบบกราฟฟิกไปทั้งหมด แล้วเค้าก็จะเลือกใช้งานตามแต่ลักษณะงานเอง สำหรับผู้ที่กำลังเริ่มต้นทำโลโก้ก็ถามนักออกแบบว่าได้รับไฟล์ประเภทต่างๆ ครบถ้วนหรือไม่ และหากสนใจออกแบบโลโก้ที่ดี มีคุณภาพ ได้รับไฟล์พิเศษ ประเภทที่ 6 คือไฟล์โลโก้ขาว-ดำ สำหรับทำตรายาง มีที่เราที่เดียวที่เตรียมไฟล์โลโก้ขาว-ดำ ไว้ให้กับลูกค้า สามารถเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆ ได้ที่ http:www.bigbang.co.th/Logo-Design เราเป็นบริษัทที่รับออกแบบโลโก้โดยตรง มีประสบการณ์ ในการออกแบบโลโก้มากมาย มั่นใจว่าท่านจะได้รับโลโก้ที่ดี สอดคล้องกับธุรกิจของท่านอย่างแน่นอน