เว็บไซต์ของคุณรองรับมือถือแล้วจริงๆ รึยัง?

เว็บไซต์ของคุณรองรับมือถือแล้วจริงๆ รึยัง?

  • อังคารที่ 25 มิถุนายน 2567
  • 158

เว็บไซต์ของคุณรองรับมือถือ แล้วจริงๆ รึยัง...?เว็บไซต์ที่รองรับมือถือ คือเว็บไซต์ที่สามารถอ่านข้อความ เห็นรูปภาพ รายละเอียดภายในเว็บไซต์ได้ทันทีเมื่อเปิดดูจากมือถือ วิธิสังเกตง่ายๆ ว่าเว็บไซต์ไหนรองรับมือถือแล้ว คือให้เปิดเว็บไซต์จากเครื่องคอมฯ แล้วเปิดเว็บไซต์เว็บเดียวกันด้วยมือถือ จะพบว่า หน้าตาจะไม่เหมือนกันตรงส่วนของเมนูหลัก
 
เว็บไซต์ที่รองรับมือถือ จะมองไม่เห็นชื่อเมนูหลักแต่ละเมนูในตอนแรกที่เปิด จะต้องกดปุ่มเพื่อเปิดเมนูหลักก่อน จึงจะเห็นเป็นเมนูต่างๆ ของเว็บไซต์นั้นๆ และส่วนของเว็บไซต์ที่เปิดด้วยเครื่องคอมฯ จะสามารถอ่านชื่อเมนูหลักได้ทันที นี้ก็เป็นข้อสังเกตง่ายๆ อย่างหนึ่ง
 
แต่ แต่... เพียงแค่อ่านข้อความได้ เห็นภาพชัด มีปุ่มเปิดเมนูหลัก ก็ใช้ว่าเว็บไซต์นั้นจะรองรับการใช้งานด้วยมือถืออย่างครบถ้วน เพราะเมื่อผู้ใช้งาน หรือลูกค้าของเรา เข้าไปที่เว็บไซต์เพื่อต้องการดูสินค้าต่างๆ และสำหรับผู้ที่สนใจสินค้าของเรา ต้องการสอบถาม สินค้าชิ้นนั้นๆ เว็บไซต์ที่รองรับมือถือ อย่างแท้จริง จะต้องสามารถตอบสนองการใช้งานที่ง่าย และสะดวกให้ได้มากที่สุด โดยเฉพาะกับลูกค้าที่สนใจสินค้าของเรา พร้อมที่จะซื้อสินค้าของเรา ณ.ขณะนั้น
 

จากการที่ทีมงานได้ให้บริการรับทําเว็บไซต์ พบว่าถึงเวลาที่จะพัฒนาเว็บไซต์ให้รองรับการใช้งานเว็บไซต์บนมือถือไว้อย่างสมบูรณ์ที่สุด คือ 1. ปุ่มสามารถสอบถามสินค้าได้ทันที 2. สั่งซื้อสินค้าได้โดยไม่ต้องใช้อีเมล์ 3. ปุ่มสอบถามเส้นทางไปร้านค้าของคุณเชื่อมต่อกับแอพ Google Maps ได้อย่างสมบูรณ์
เรามาดูรายละเอียดความสามารถของเว็บไซต์ ที่รองรับมือถืออย่างแท้จริงมีอะไรบ้าง
1. ปุ่มสอบถามสินค้า ในหน้ารายละเอียดสินค้าแต่ละชิ้น โดยทั่วไปแล้วจะแสดงเป็น ข้อความ รูปภาพ และมีปุ่มให้สั่งซื้อ แต่ปัจจุบันการสั่งซื้อสินค้านั้นมีหลากหลายช่องทางมากมายไม่ว่าจะเป็นทาง Line, Inbox หรือแม้แต่โทรสอบถาม ทางทีมงานจะพัฒนาเว็บไซต์ให้รองรับกับพฤติกรรมการใช้งานที่เปลี่ยนไป เพิ่มความสะดวกของผู้ใช้งาน โดยการเพิ่มปุ่มต่างๆ ดังนี้คือ “ปุ่มสอบถามทาง Line” ซึ่งปุ่มนี้จะอยู่ที่หน้ารายละเอียดสินค้า เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ผู้สนใจสินค้าสามารถ กดที่ปุ่ม “สอบถามทาง Line” แล้ว จะลิ้งค์ไปที่แอพ Line ทันที โดยไม่ต้องทำการ เพิ่มเพื่อน หรือส่งทําเว็บไซต์ LineID หากันให้ยุ่งยากอีกต่อไป
“ปุ่มสอบถามทาง Inbox” โดยปุ่มนี้จะลิ้งค์ไปกับ Facebook Fanpage เมื่อผู้สนใจสินค้าของเรา กดปุ่มนี้ จะทำการเปิดแอพ Massenger ของ Facebook อัตโนมัติ และสามารถสอบถามรายละเอียดสินค้า ระหว่างลูกค้า กับเจ้าของเว็บไซต์ได้ทันที สะดวกในการติดต่อมาก
“สอบถามทาง โทรศัพท์” ปุ่มนี้จะแสดงอยู่ในทุกๆ หน้าของเว็บไซต์ เพราะจากสถิติการใช้งานแล้ว ผู้ที่มีความต้องการสินค้าเดี๋ยวนี้ จะใช้ปุ่ม “สอบถามทางโทรศัพท์” มากที่สุด และปิดการขายได้มากที่สุดเช่นกัน ทางทีมงานจึงให้ความสำคัญกับปุ่ม “สอบถามทางโทรศัพท์” โดยการแสดงไว้ในทุกๆ หน้าของเว็บไซต์


2. สั่งซื้อสินค้าได้โดยไม่ต้องมีอีเมล์ เมื่อก่อนเว็บไซต์ที่เป็น ร้านค้าออนไลน์เมื่อมีผู้สนใจสั่งซื้อสินค้า ก็จะทำการเลือกสินค้าที่ต้องการ ระบุข้อมูลการสั่งซื้อต่างๆ ส่งไปที่อีเมล์ หากใครไม่มีอีเมล์ ก็ต้องไปทำการสมัครอีเมล์ก่อน ซึ่งทำให้การใช้งานค่อนข้างลำบาก และเด็กรุ่นใหม่ก็ไม่ค่อยใช้อีเมล์กันแล้ว ทางทีมงานจึงทำการพัฒนาเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ให้สามารถสั่งซื้อสินค้าได้โดยไม่ต้องมีอีเมล์ โดยใช้เพียงเบอร์โทรศัพท์ เพื่อจัดส่ง sms รายการสั่งซื้อสินค้า จึงทำให้ผู้ที่ไม่มี อีเมล์ก็สามารถสั่งซื้อสินค้าได้ เพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้าเป็นอย่างมาก

3. ปุ่มแผนที่เดินทางมาที่ร้าน ปุ่มเส้นทางเดินทางมาที่ร้าน ปุ่มนี้จะอยู่ที่เมนูติดต่อเรา ซึ่งในหน้าติดต่อเราจะมีแผนที่ Google Maps อยู่ เมื่อคลิก ขอเส้นทางจากหน้าเว็บไซต์แล้ว จะทำการเปิดแอพแผนที่ Google maps ของผู้ใช้ขึ้นมาทันทีพร้อมแสดงเส้นทางการเดินทาง ณ.จุดปัจจุบันของผู้ใช้งาน ไปยังที่อยู่ของเจ้าของเว็บไซต์ทันที

โดยสรุปเว็บไซต์รองรับมือถือของทาง Bigbang ไม่ใช่รองรับเพียงการแสดงผลหน้าเว็บไซต์ในมือถือเท่านั้น แต่รองรับถึงพฤติกรรมการใช้งานเว็บไซต์ผ่านมือถือ อย่างแท้จริง เพิ่มความสะดวก และง่าย ในการติดต่อกับเจ้าของเว็บไซต์ได้ดีที่สุด

สนใจใช้บริการทําเว็บไซต์กับทาง Bigbang สามารถเข้าดูรายละเอียดราคาเว็บไซต์ ฟังก์ชั่นเว็บไซต๋ต่างๆ ได้