ระบบหลังบ้านของเว็บไซต์ ใช้งานยากหรือไม่?

ระบบหลังบ้านของเว็บไซต์ ใช้งานยากหรือไม่?

  • อาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2567
  • 3771

การใช้งานระบบจัดการเว็บไซต์แก้ไข ปรับปรุง อัพเดทข้อมูลเว็บไซต์ ของเราเป็น CMS หรือระบบหลังบ้านที่พัฒนาขึ้นมาใช้งานเอง ไม่ใช้ WordPress Joomlaเว็บสําเร็จรูปราคา หรือ Magento จึงมีการใช้งานที่ง่าย และตรงต่อการใช้งาน มีเมนูที่ไม่เยอะ เพื่อป้องกันการสับสนในระหว่างการแก้ไขข้อมูล จึงทำให้ใช้งานง่าย และทุกเมนูเป็นภาษาไทยทั้งหมด

แล้วทำไมระบบจัดการเว็บไซต์ของ Bigbang จึงใช้งานง่าย เนื่องจากจะมีเมนูอยู่หลายเมนูที่ทีมงานปิดเอาไว้ เพื่อป้องกันผู้ใช้งานแก้ไข แล้วอาจทำให้เว็บไซต์เสียหาย และยังช่วยให้ผู้ใช้งานมีความเข้าใจในเฉพาะส่วนของเว็บไซต์ที่ต้องการแก้ไขจริงๆ เท่านั้น และหากมีส่วนใดที่ระบบจัดการเว็บไซต์แก้ไขไม่ได้ ทางเจ้าของเว็บไซต์ยังคงแจ้งทีมงานได้โดยตรงเพื่อทำการแก้ไขเพิ่มเติมได้เช่นกัน หรือหากทางลูกค้าไม่สะดวกที่จะใช้งานระบบจัดการเว็บไซต์ ก็สามารถส่งข้อมูลที่เป็น ข้อความ รูปภาพให้ทีมงานได้ เพื่อช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับลูกค้า

จากภาพด้านบนเป็นเมนูหน้าหลัก ที่ใช้ในการแก้ไขหน้าหลักของเว็บไซต์ซึ่งมีการใช้งานที่ง่ายจริงๆ และมีคู่มือการใช้งานที่เข้าใจง่าย สามารถเปิดดูออนไลน์ได้ทันที โดยทีมงานจะมีลิ้งค์คู่มือการใช้งานเว็บไซต์ ส่งมอบให้กับลูกค้า หลังจากที่ทีมงานทำการตั้งค่าพื้นฐานเว็บไซต์ และลงข้อมูลให้กับลูกค้าเรียบร้อยแล้ว

จากภาพด้านล่าง จะเป็นเว็บไซต์ที่เปิดใช้งานในส่วนของตะกร้าสินค้า หรือเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์ เป็นข้อมูลที่ระบบได้ทำการสรุปรายการสั่งซื้อ ส่วนลดพิเศษ หรือคูปองส่วนลดต่างๆ ไว้อย่างเข้าใจง่าย แต่สำหรับเว็บไซต์ทั่วไป ที่ไม่มีส่วนของร้านค้าออนไลน์ ที่ระบบจัดการเว็บไซต์จะไม่มีในส่วนของสรุปรายการสั่งซื้อ โดยเมนูนี้จะปิดเอาไว้ เพื่อป้องกันการสับสนในการใช้งาน และต้องการลดจำนวนเมนูการใช้งานให้น้อยที่สุดซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานมีความเข้าใจระบบได้ง่ายขึ้น