ฉลากสินค้า คืออะไร จำเป็นแค่ไหน

ฉลากสินค้า คืออะไร จำเป็นแค่ไหน

  • พฤหัสที่ 30 พฤษภาคม 2567
  • 4418

ฉลากสินค้า เป็นสิ่งที่เราสามารถพบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน และสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ฉลากอาหาร ฉลากเครื่องดื่ม ฉลากเครื่องสำอาง ฉลากเครื่องใช้ไฟฟ้า หรือฉลากสินค้าอื่น ๆ อีกมากมาย แล้วฉลากสินค้า คืออะไร มีความสำคัญกับผู้บริโภคอย่างไร วันนี้เราจะพาไปดูคำตอบเหล่านี้กันค่ะ

ฉลากสินค้า คืออะไร
ฉลากสินค้า หรือป้ายสินค้า คือ ข้อมูลที่แสดงรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้า เพื่อให้ข้อมูลแก่ผู้บริโภค โดยจะมีข้อมูลสำคัญต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ปริมาณ ข้อมูลโภชนาการ หมายเลขทางการค้า เครื่องหมายรับรองต่าง ๆ  เป็นต้น ซึ่งฉลากหรือป้ายสินค้า มักนิยมใช้กันมากกับสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า เครื่องสำอาง อาหารและเครื่องดื่ม การติดฉลากไว้ที่บรรจุภัณฑ์อาหาร หรือเครื่องดื่ม จะทำให้ลูกค้าเห็นฉลากได้อย่างชัดเจน

ความสำคัญของฉลากสินค้า

  1. การให้ข้อมูลสินค้า บนฉลากสินค้าจะแสดงข้อมูลสำคัญต่าง ๆ เช่น ปริมาณ ส่วนประกอบ วันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุ คำแนะนำการใช้งาน การเก็บรักษา ฯลฯ โดยสินค้าที่บอกรายละเอียดชัดเจน จะเป็นสินค้าจำพวก อาหารและเครื่องดื่ม จะติดไว้บนกล่องข้าว หรือขวดเครื่องดื่ม เป็นต้น
  2. แสดงส่วนประกอบสำคัญของสินค้า บนฉลากสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม ส่วนมากจะแสดงข้อมูลเกี่ยวกับส่วนประกอบสารอาหาร เช่น ปริมาณไขมัน ปริมาณแคลเซียม คาร์โบไฮเดรต น้ำตาล และแร่ธาตุต่าง ๆ ทั้งนี้ยังบอกอัตราส่วนที่ใช้เป็นส่วนประกอบในสินค้าอีกด้วย
  3. การให้ข้อมูลทางกฎหมายของสินค้า บนฉลากสินค้าประเภทเครื่องสำอางต่าง ๆ จะต้องได้รับการรับรองจาก อย. ตามกฎหมายของสินค้าประเภทนี้ รวมไปถึงบอกส่วนผสม หรือบอกสารสกัดที่ใช้เป็นส่วนประกอบในเครื่องสำอางนั้น ๆ  เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้สินค้า
  4. บ่งบอกชนิดสินค้าของแบรนด์ ฉลากสินค้า สามารถบอกชนิดสินค้าของแบรนด์ที่แตกต่างกันได้ เพราะ ฉลากสินค้า คือองค์ประกอบสำคัญในการจัดหมวดหมู่สินค้าให้เป็นแบรนด์เดียวกัน อย่างเช่น ชา มี 3 รสชาติ ชาเขียว แถบสีเขียว ชาแดง แถบสีแดง ชานม แถบสีขาว แต่สีพื้นหลังของฉลากเป็นสีเดียวกัน เป็นต้น
  5. การโปรโมทสินค้า ฉลากสินค้า สามารถที่จะช่วยโปรโมทสินค้า ทำให้สินค้าเป็นที่รู้จักและทำให้เป็นที่จดจำ ทั้งนี้ยังสามารถเพิ่มยอดขายให้กับสินค้าได้อีกด้วย อย่างเช่นสินค้าประเภทอาหารและเครื่องดื่ม การติดฉลากไว้ที่กล่องใส่อาหาร หรือแก้วที่ใส่เครื่องดื่ม ก็สามารถดึงดูดลูกค้าให้สนใจสินค้าเราได้เช่นกัน

การติดฉลากสินค้า หรือป้ายสินค้า เป็นสิ่งที่ธุรกิจทุกประเภทให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก ยิ่งเป็นธุรกิจประเภทอาหารและเครื่องดื่ม เพราะการติดฉลากสินค้า บนกล่องอาหาร หรือแก้วน้ำ นอกจากจะทำให้สวยงาม ดูมีคุณภาพแล้ว ยังสามารถทำให้สินค้าของเราเป็นที่ดึงดูด ได้รับความสนใจจากลูกค้าได้ดีแล้ว ยังทำให้ลูกค้าจดจำแบรนด์ได้อีกด้วย

อ้างอิงเนื้อหาบทความ
https://bookplus.co.th/ฉลากสินค้า-คืออะไร/